ResidenCe & 3Kingdoms Online


  Windows 7: ฟิตโอเอสให้แรงกว่าเดิม!!!

  Share
  avatar
  RaDaManTis-M
  ผู้ครองแคว้น
  ผู้ครองแคว้น

  จำนวนข้อความ : 184
  Join date : 15/02/2010

  Windows 7: ฟิตโอเอสให้แรงกว่าเดิม!!!

  ตั้งหัวข้อ by RaDaManTis-M on Sun Feb 21, 2010 2:34 am

  แม้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่จะยอมรับในประสิทธิภาพการทำงานของระบบปฏิบัติการรุ่น ใหม่อย่าง Windows 7 โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี หากคุณผู้อ่านต้องการให้มันทำงานไดเร็วกว่านี้อีกก็ต้องขอบอกว่า มันยังสามารถปรับแต่งการทำงานให้เร็วขึ้นไปได้อีกครับ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลยดีกว่าครับว่า มันมีตรงไหนบ้าง?  ลดจำนวนโปรแกรมที่รันในแบคกราวด์

  ไอเดียแรกของ การเร่งความเร็ว Windows 7 ก็คือ ให้คุณลดจำนวนโปรแกรมที่รันในแบคกราวด์ (background) และคุณไม่ได้ใช้ โดยวิธีตามล่าโปรแกรมเหล่านี้สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกปุ่ม Start แล้วพิมพ์คำสั่ง msconfig ในช่อง Search แล้วกดปุ่ม Enter จากนั้นคลิกแท็บ startup แล้วยกเลิกเช็คบ๊อกซ์หน้ารยการของโปรแกรมที่ไม่จำเป็นสำหรับคุณ


  ยกเลิกลูกเล่นของการ"ย่อ-ขยาย"หน้าต่าง

  สำหรับ การยกเลิกลูกเล่น (Animation) ในการแสดงผลการ Minimize และ Maximize หน้าต่างโปรแกรม จะช่วยให้การสลับหน้าต่าง ตลอดจนการใช้พีซีที่รัน Windows 7 เร็วขึ้น โดยขั้นตอนการยกเลิกมีดังนี้

  1. คลิกปุ่ม Start พิมพ์คำสั่ง "systempropertiesperformance" (ไม่ต้องใส่เครื่องหมายคำพูด)
  2. คลิกแท็บ Visual Effects
  3. ยกเลิกเช็คบ๊อกซ์หน้ารายการ "Animate windows when minimizing and maximizing" แล้วคลิกปุ่ม OK เป็นอันเรียบร้อย


  ลบชุดตัวอักษร (Fonts) ที่ไม่ต้องการ

  การ ดาวน์โหลด และติดตั้งฟอนต์ (TrueType fonts) แจกฟรีเข้าไปเยอะๆ จะทำให้ระบบทำงานช้าล ในขณะเดียวกันการลบไฟล์ที่ไม่ใช้ออกไปจะช่วยให้ Windows 7 เบาตัว และทำงานได้เร็วขึ้นอีก หากเสียดาย ก็ย้ายไฟล์ฟอนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ไปแยกเก็บไว้ในโฟลเดอร์อื่นแทน (หากต้องการใช้ก็สามารถย้ายกลับเข้ามาได้) แล้วเหลือแต่เฉพาะฟอนต์ที่จำเป็น เท่านั้น สำหรับขั้นตอนการย้ายไฟล์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไปมีดังนี้

  - คลิกปุ่ม Start เลือก All Programs คลิก Control Panel
  - คลิก Apperarance and Personalized ตามด้วยไอคอน Fonts
  - ย้ายฟอนต์ที่ไม่ใช้ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ชั่วคราว (เช่น useless-fonts เป็นต้น) ที่เตรียมไว้แล้ว


  ปิดเสียงประกอบการทำงานของระบบ (System Sounds)

  อีก หนึ่งวิธีพื้นฐานที่มักจะแนะนำให้กับผู้ใช้ Windows ทุกเวอร์ชัน นั่นก็คือ การปิดเสียงประกอบการทำงาน เพื่อประหยัดทรัพยากรระบบ และเวลาที่ต้องรอโหลดไฟล์เสียงเหล่านั้น ซึ่งข้้นตอนการปิดเสียงระบบมีดังนี้

  - คลิกปุ่ม Start แล้วพิมพ์คำสั่ง mmsys.cpl ในช่อง Search
  - คลิกแท็บ Sounds เลือกรายการ "No Sounds" ในดรอปดาวน์ของ Sound Scheme แล้วคลิกปุ่ม OK


  ยกเลิก (disable) ลูกเล่นการแสดงผล Aero

  หากคุณ ต้องการความเร็วของการทำงานมากกว่าความสวยงาม หรือลูกเล่นต่างๆ ที่อาจจะไม่ค่อยได้ใช้ คุณก็สามารถยกเลิกการทำงานของ Aero ใน Windows 7 ออกไป เพื่อรีดพลังประมวลไปใช้อย่างอื่นแทน สำหรับการปิดการทำงานของ Aero มีดังนี้

  - คลิกขวาบนเดสก์ทอปเลือกคำสั่ง Personalize แล้วคลิกแท็บ Window Color
  - ยกเลิกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ "Enable Transparency"


  หวังว่า วิธีง่ายๆ ในการฟิต Windows 7 ให้เพรียว เพื่อเร่งความเร็ว ซึ่งความจริงยังมีวิธีกระชับสัดส่วนได้อีกพอสมควร แต่เกรงว่า มันจะทำให้ Windows 7 ไม่น่าดูอย่างที่ควรเป็น ก็เลยเน้นทำให้มันเบาขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ยังสวยพอได้ใจผู้ใช้อยู่บ้าง ขอให้คุณผู้อ่านแฮปปี้กับการปรับแต่งโอเอส ตัวใหม่นี้นะครับ


  ข้อมูลจาก arip.co.th


  ________________________   เวลาขณะนี้ Tue Dec 11, 2018 6:08 am